miễn phí vận chuyển
previous arrow
next arrow
Slider

Danh mục Linh Kiện Máy Tính

Linh kiện máy tính là những thành phần cơ bản nhất để cấu thành nên một chiếc máy tính để bàn, việc lựa chọn đúng cấu hình sẽ không chỉ giúp bạn phát huy hết tác dụng, hết hiệu năng & công suất mà còn giúp bạn tiết kiệm chi phí trong quá trình lắp đặt. Máy Tính Thái Nguyên là đơn vị chuyên phân phối linh kiện máy tính từ những nhà sản xuất danh tiếng trên thế giới. Với kinh nghiệm trong mảng phân phối & bán lẻ nhiều năm, chúng tôi tự hào sẽ mang tới cho quý khách những dòng sản phẩm chất lượng tốt, chế độ bảo hành chu đáo. Và để cho việc xây dựng một cấu hình máy tính chuẩn cho môi trường làm việc, cho nhu cầu giải trí. Bạn cần lưu ý một số chi tiết sau:

Bộ vi xử lý ( CPU)

CPU là thành phần quan trọng nhất của một chiếc máy tính, bất kể máy tính để bàn hay máy tính xách tay thì CPU luôn quyết định hiệu năng hoạt động, điểm benchmark, quyết định chính tới năng lực tính toán của cỗ máy. Hiện nay trên thị trường có hai hãng sản xuất CPU lớn nhất thế giới là AMD và Intel, việc cạnh tranh nhau trong các phân khúc ngày càng quyết liệt sẽ giúp người dùng được hưởng lợi từ những chiếc CPU giá rẻ hơn, hiệu năng cao, nhiều nhân, nhiều luồng. Các loại CPU luôn được phân chia theo từng nhu cầu khác nhau, tùy từng nhu cầu công việc sẽ có những số nhân, số luồng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Hãy lựa chọn những mẫu CPU hợp lý với nhu cầu và phù hợp với túi tiền sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí.

Bo mạch chủ ( Mainboard)

Mainboard là một bảng mạch giúp kết nối các thành phần linh kiện khác cấu thành nên chiếc máy tính giúp chúng kết hợp thật hoàn hảo, phối hợp hoạt động nhịp nhàng nhằm phát huy hết công suất của sản phẩm. Việc lựa chọn đúng mẫu bo mạch chủ phù hợp và phải lắp vừa CPU là điều vô cùng quan trọng trong việc chọn lựa. Ngoài khả năng tương thích ngược giữa Mainboard và CPU thì cơ bản mainboard có thể hỗ trợ hầu hết các linh kiện cấu thành khác như RAM, ổ cứng, nguồn v.v.... Bo mạch chủ có nhiều mẫu kích thước khác nhau, được sản xuất để thêm thắt nhiều linh kiện hoặc cắt giảm các linh kiện để có kích thước bé hơn dành cho các mẫu máy văn phòng cỡ nhỏ. Việc chọn đúng mẫu mainboard sẽ quyết định đến khả năng nâng cấp của các thành phần sau này. Hơn nữa kích thước bo mạch chủ còn quyết định lớn đế chiếc vỏ máy tính mà bạn sẽ sử dụng sau này. Bo mạch chủ có nhiều kích thước khác nhau. E-ATX là kích thước lớn nhất, cung cấp nhiều không gian nhất các cổng kết nối và khe cắm. Micro-ATX có kích thước ngắn hơn 2.4 inch, hỗ trợ ít khe cắm mở rộng hơn. Mini-ITX là cho những máy tính xách tay, nhỏ gọn. Bên cạnh ATX thì BTX cũng là một chuẩn mới xuất hiện. Cách chọn mainboard hợp lý: Nên lựa chọn CPU và Bo mạch chủ phù hợp với chuẩn được thiết kế:
  • Mainboard phải đủ sức mạch để phù hợp với nhu cầu O.C
  • Phải có các chuẩn cắm phù hợp với nhu cầu sử dụng: Ví dụ như 2 khe PCI-E, nhiều cổng USB, nhiều khe cắm RAM v.v...
  • Bo mạch chủ có kích thước phù hợp với vỏ case máy tính
  • Khả năng mở rộng hoặc nâng cấp về sau

Card đồ họa (VGA)

Card đồ họa là thành phần được phát triển độc lập nhằm đem lại trải nghiệm mạnh mẽ hơn. Bạn là một game thủ, hay người làm thiết kế đồ họa, nhà làm phim, dân lập trình ... sẽ đều phải cần có một chiếc card đồ họa mạnh mẽ và phù hợp với công việc đang sử dụng. Trên thế giới hiện được phân chia làm nhiều phe nhưng điển hình nhất là các mẫu card đồ họa dành cho việc chơi game tới từ các hãng AMD, Nvidia,... Các mẫu card đồ họa cho dân thiết kế như Quadro, hay chạy AI, giả lập, thuật toán đã có mẫu card đồ họa Tesla. Các mẫu card đồ họa thành công nhất phải kể tới dòng GTX của Nvidia với các mẫu GTX 440 từ những năm 2012 tới nay đã trải qua gần một thập kỷ đã có các biển bản nâng cấp cao hơn là RTX 1080, RTX 2080, RTX 3070, RTX 3080... Hãng AMD cũng không kém cạnh khi sở hữu nhưng mẫu RX 500 Series huyền thoại làm mưa làm gió trong những năm 2016 tới 2020, nhưng mẫu XT hay VEGA đầy mạnh mẽ đã giúp các game thủ chinh chiến trên mọi mặt trận.

RAM

RAM là bộ nhớ tạm thời với tốc độ và băng thông cực cao giúp các tác vụ được xử lý ngay khi thao tác. Ví dụ: Dữ liệu được nhận từ người dùng sau đó chuyển tới CPU và VGA để xử lý và phải cần có một bên trung gian lưu trữ các dữ liệu chưa được xử lý và đã được xử lý đó. Điểm khác biệt giữa RAM và ổ cứng chính là tốc độ cực nhanh. . RAM với chuẩn mới nhất hiện tại là DDR4 với mức xung có thể được nâng tới 4400Mhz, sẽ giúp cỗ máy của bạn chạy nhanh hơn bao giờ hết. RAM hỗ trợ chuẩn Dual Chanel sẽ giúp bạn nâng được dung lượng bộ nhớ, ngoài ra cũng giúp tăng băng thông bộ nhớ. Với những chiếc máy thông thường thì RAM 8GB là tối thiểu để đáp ứng các tác vụ hiện tại. Với các nhu cầu chơi game thì cần tới 16GB. Đặc biệt những bạn làm đồ họa Adobe như Adobe AE, PR hay Render mức RAM 64GB là tối thiểu.

Ổ cứng.

Máy tính không thể chạy nếu không có ổ cứng, ổ cứng là thành phần lưu trữ dữ liệu chính của bạn mỗi khi tắt máy, trong khi RAM chỉ lưu dữ liệu tạm thời, khi không có điện thì dữ liệu sẽ xóa. Còn ổ cứng thì ngược lại, được thiết kế với công việc chính là lưu trữ dữ liệu cả khi mất nguồn điện. Hiện nay SSD đã dần trở nên phổ biến với giá thành ngày càng rẻ hơn, với nhu cầu cơ bản cài hệ điều hành Windows thì với ổ SSD 128GB là quá đủ cho một nhu cầu sử dụng cơ bản rồi. Với nhu cầu cao hơn bạn có thể sử dụng những chiếc SSD dung lượng lớn hơn nhằm đáp ứng cho công việc. SSD có 2 chuẩn giao tiếp là SATA và PCI Express. SATA là một giao thức cũ hơn với hiệu năng ổn định, trong khi đó NVMe mới hơn và sử dụng các cổng giao tiếp PCI Express để tăng băng thông. NVMe cũng có độ trễ thấp có nghĩa là nó có thời gian đáp ứng nhanh hơn. Ví dụ như SSD Samsung 970 Pro hết sức mạnh mẽ khi sở hữu tốc độ đọc lên tới 3.500 MB/s, tốc độ ghi là 2.500 MB/s, 500K đọc ngẫu nhiên IOPS và 480K ghi ngẫu nhiên. Ngoài ra bạn có thể sử dụng những ổ cứng HDD với dụng lượng lớn để chứa dữ liệu lớn, điểm yếu của các mẫu ổ cứng HDD là tốc độ không được cao, đổi lại bạn sẽ có một mức không giản lớn với giá thành rẻ hơn SSD rất nhiều. HDD được sử dụng chứa đệp dữ liệu đồ họa, chưa game, chứa tập tin phim ảnh hay các dữ liệu lớn....

Nguồn máy tính (PSU)

Nguồn là trái tim của cả hệ thống vì nó chịu trách nhiệm cung cấp nguồn điện ổn định giúp máy tính hoạt động hiệu quả và bền bỉ. Nếu bạn có ý định tìm một bộ nguồn giá rẻ để tiết kiệm thì đây không phải là một ý tưởng tốt. Nhiều khi bộ nguồn kèm chất lượng còn gây chập, cháy nổ các linh kiện máy tính khác khi vận hành. Vì vậy bạn hãy lựa chọn nguồn từ các hãng cung cấp có uy tín. Việc chọn một chiếc nguồn đúng chuẩn sẽ giúp các linh kiện của máy tính bền bỉ với thời gian, một nguồn công suất hợp lý đủ sức kéo tất cả các linh kiện khi chạy ở mức tiêu thụ năng lượng tối đã sẽ giúp các linh kiện không chỉ phát huy hết công suất mà còn giúp tăng cường độ bền. Bạn nên chọn mẫu nguồn phù hợp với mức công suất của các linh kiện và phải dễ dàng trong việc nâng cấp về sau. Khi mua nên chọn nguồn có đạt chuẩn 80 Plus trở lên. Tiêu chuẩn 80 Plus có nghĩa là tỷ lệ điện năng chuyển đổi từ AC sang DC đạt hơn 80% và chia làm các cấp bậc: 80 Plus, 80 Plus Bronze, Silver, Gold, Platinum và Titanium là cao cấp nhất. Cấp bậc càng cao thì khả năng chuyển đổi càng cao, giúp giảm sự thất thoát, lãng phí điện năng.

Hệ thống tản nhiệt

Các linh kiện khi hoạt động sẽ sinh ra nhiệt lượng, nhiệt lượng tăng cao sẽ không đảm bảo an toàn cho chính nó, hơn nữa các nhà sản xuất luôn có những thuật toán nhằm giới hạn hiệu năng cho linh kiện khi nhiệt độ tăng quá cao. Do đó việc nâng cấp hệ thống làm mát thay vì dùng hệ thống làm mát mặc định của nhà sản xuất sẽ giúp cỗ máy hoạt động hiệu quả và bền bỉ hơn. Hệ thống làm mát bằng khí mặc định của nhà sản xuất sẽ chỉ đáp ứng nhu cầu sử dụng phổ thông nhằm tiết kiệm chi phí để cạnh tranh lẫn nhau, để ép xung hay sử dụng lâu dài với cường độ cao bạn cần phải nâng cấp các hệ thống tản nhiệt bằng nước hoặc bằng khí. Ngoài việc đảm bảo nhiệt độ ổn định cho hai thành phần quan trọng nhất là CPU và Card đồ họa thì việc lưu thông khí trong case cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo nhiệt độ ổn định cho máy tính. Máy Tính Thái Nguyên đã chia sẻ giúp bạn cách cách và thủ thuật khi chọn mua linh kiện máy tính, việc lựa chọn đúng sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí có thể dùng để nâng cấp các linh kiện khác sao cho mạnh mẽ hơn. Máy tính để bàn khác laptop và điện thoại khi bạn hoàn toàn chủ động trong việc quyết định sức mạnh cho chính nó. Tự xây dựng máy cho công việc của mình. Để Build PC hiệu quả hãy sử dụng công cụ của Máy Tính Thái Nguyên phía dưới nha.
Dựng cấu hình Tư vấn cấu hình Tư vấn Gamenet