Các game thủ PC và những người đam mê hy vọng về dòng GPU AMD Navi cao cấp trong năm nay có thể sẽ thành hiện thực khi một cơ sở dữ liệu từ Ủy ban kinh tế Á – Âu bị lộ. Theo cơ sở dữ liệu được rò rỉ, các dòng GPU thế hệ mới là  Radeon RX 5000 Series của AMD được xây dựng trên nền tảng của dòng RX 5700 hiện tại.

Theo một chủ Twitter có tên @KOMACHI_ENSAKA đã đăng một cơ sở dữ liệu EEC chứa ba mã SKU của dòng AMD Radeon RX 5000 mới, theo suy đoán dòng GPU Navi của AMD sẽ phát hành cùng thời điểm với các sản phẩm cao cấp từ đối thủ Nvidia.

Tại triển lãm công nghệ toàn cầu CES 2020 diễn ra vào tuần trước, Giám đốc điều hành AMD Lisa Su đã được các phương tiện truyền thông hỏi về vấn đề này tuy nhiên bà không phát biểu các thông tin trực tiếp, nhưng bà có vẻ lạc quan về viễn cảnh GPU Navi cao cấp sẽ sớm ra mắt. Trả lời câu hỏi của  PC World, giám đốc AMD đã trả lời rằng “Bạn nên hy vọng rằng chúng ta sẽ sớm có một GPU AMD Navi cao cấp và điều quan trọng là chúng ta phải có nó. Thị trường card đồ họa cao cấp rất quan trọng đối với chúng tôi do đó bạn nên mong đợi rằng chúng tôi sẽ sớm có một GPU thế hệ Navi”.

Vẫn chưa rõ thời gian chắc chắn khi nào thì dòng GPU Navi cao cấp sẽ ra mắt, tuy nhiên dựa trên những danh sách gần đây trên cơ sở dữ liệu EEC của đối tác AMD AFOX có thể thấy dòng sản phẩm này sẽ sớm ra mắt. Điều thú vị hơn nữa là cơ sở dữ liệu EEC trên không chỉ liệt kê một mã SKU duy nhất mà bao gồm các mã RX 5800 XT, RX 5900 và RX 5950/XT.

Vào tháng 9/2019, Sapphire đã thông báo về một cơ sở dữ liệu EEC có chứa tất cả các SKU GPU Navi cao cấp này mặc dù ngay sau đó AMD đã xác nhận GPU Navi cao cấp sẽ không ra mắt.  Tuy nhiên không ai có thể chắc chắn dòng GPU Navi sẽ dựa trên RX 5000 hay không hoặc cũng có thể sẽ phát triển trên dòng Radeon RX 6000 hoàn toàn mới chăng, chúng ta sẽ phải chờ xem.