Phân biệt các chuẩn dây mạng Cat 5, 5e, 6, 6a, 7, 8 – Tốc độ, hiệu suất và ký hiệu

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều chuẩn cắm mạng khác nhau như Cat 5, 5e, 6, 6a, 7, 8… với những tính năng riêng và thiết kế riêng cho từng nhu cầu công việc. Các chuẩn càng về sau càng cải tiến nhiều về tốc độ, tính ổn định, hiệu suất cải thiện rất nhiều.

Cáp LAN, dây LAN, dây mạng hay dây Ethernet, cable Ethernet  đều là tên gọi chung của một loại dây thường được sử dụng trong các mạng máy tính nội bộ để truyền dẫn dữ liệu, tín hiệu mạng trong phạm vi ngắn. Dây mạng Ethernet  được giới thiệu bởi IBM vào năm 1983 sau nhiều thập kỷ nâng cấp, cải tiến và phát triển thì hiện nay chuẩn mạng đã được lên tới Cat 7 (CAT là ký hiệu để đánh dấu các chuẩn mạng hiện nay, càng cao thì càng hiện đại, tốc độ càng cao, viết tắt từ chữ “Catergory” trong tiếng Anh) 

Thông thường cáp mạng được sử dụng phổ biến nhất trong hệ thống mạng LAN nội bộ kết nối các máy tính với nhau trong trường học, văn phòng công ty, cơ quan hay hệ thống máy tính quán net công cộng. Tuy nhiên, phổ biến hơn cả là đối với người dùng phổ thông sử dụng để truyền dữ liệu mạng từ modem nhà mạng tới router hay máy tính để truy cập Internet, thường thì không ai quan tâm tới tốc độ cả nhưng trong một số trường hợp và trong các nhu cầu sử dụng cần tính chất đặc thù thì chuẩn mạng lại càng trở lên quan trọng hơn bao giờ hết.

Tùy vào từng nhu cầu mà lựa chọn các chuẩn mạng khác nhau để đảm bảo về tiêu chuẩn Cat 5, Cat 5e, Cat 6, Cat 6a, Cat7. Với nhu cầu phổ thông thì không yêu cầu quá cao về tốc độ cũng như khả năng chống nhiễu, chịu tải v.v.. thì lựa chọn các chuẩn mạng như Cat 5 hoặc Cat5e là khá hợp lý về giá thành. Dây mạng dể sử dụng được thì cần phải có đầu mạng hay hạt mạng, tùy từng chuẩn dây thì lại đi theo những chuẩn đầu mạng khác nhau, tuy nhiên khác với dây mạng có chuẩn đánh giá về tốc độ, khả năng chống nhiễu v.v… thì hạt mạng được đánh giá bằng chất lượng sản xuất như được mạ kim loại, mạ vàng v.v… để tăng khả năng chống rỉ sét và chống chịu với nhiều điều kiện thời tiết khắc nhiệt.

Các loại dây mạng phổ biến với đầu được đúc sẵn.

Thông tin cơ bản về cáp Ethernet:

Cáp mạng hay dây mạng Ethernet giúp kết nối và chia sẻ dữ liệu nội bộ, có thể là dữ liệu thông thường hoặc truyền tín hiệu mạng Internet đều được, thường được bết với nhay bằng dạng xoắn (các chuẩn từ Cat 5 trở lên đều sử dụng dạng này). Việc sử dụng dạng xoắn chéo như thế này giúp tăng cường khả năng truyền tín hiệu do xung nhiễu, khi bện xoắn thì các dòng điện chạy trong dây dẫn sẽ được bẻ chệch đi theo hướng khác, do đó chúng không thể gây ảnh hưởng lẫn nhau được. Cách đơn giản này có thể giúp tín hiệu được ổn định hơn rất nhiều so với các chuẩn cũ, ngoài ra các nhà sản xuất còn áp dụng các cách như bọc dây bạc, dùng các khung nhựa chia các sợi thành nhiều phần để tăng khả năng truyền dẫn.

Khi các dây mạng được bện xoắn với nhau thì các nhà sản xuất sẽ sắp xếp làm sao để các chiều xoắn của dây không trùng với chiều xoắn của cặp dây khác, tỉ lệ hài hòa này sẽ giảm nhiễu tín hiệu tối đa trong dây dẫn.

Cáp Ethernet có nhiều độ dài khác nhau nhưng thông thường được đóng gói với chiều dài từ 300 mét trở lên, có khi dài hơn với nhu cầu sử dụng trong hệ thống tòa nhà cao tầng, hệ thống mạng với quy mô lớn. Cáp mạng cũng có những loại được đúc sẵn 2 đầu giúp giảm tình trạng lỏng dây do bấm hoặc sử dụng tháo – lắp liên tục. Dây mạng có thể truyền tín hiệu đảm bảo đi xa tối đa có thể lên tới 100 mét, càng xa thì cường độ dòng điện trong dây dẫn càng yếu và tín hiệu sẽ suy hao, để sử dụng với khoảng cách xa hơn nữa thì thường phải sử dụng các Switch để cung cấp điện cho dây và kéo theo tình trạng càng xa thì độ trễ càng lớn. Thông thường dây LAN Ethernet không được sử dụng để truyền dữ liệu đi xa quá 500 mét.

Trước đây cáp mạng hầu như không hề được bọc chống nhiễu, các dây dẫn điện lõi bằng đồng bên trông chỉ được bọc trong lớp vỏ bên ngoài. thế nhưng các thế hệ gần đây đã được cải thiện bằng cách bọc các lớp vỏ bằng bạc giúp truyền tín hiệu trong những môi trường có độ nhiễu điện cao.

Chuẩn đầu mạng tốc độ cao chống nhiễu.

Một vài mẫu dây mạng được bán tại Máy Tính Thái Nguyên

Mẫu dây mạng Cat5e chuẩn UTP dài 305M

Mẫu dây mạng Cat6e chuẩn UTP dài 305M

Mẫu dây cáp mạng phổ thông đa dụng

30 mét dây mạng phổ thông đúc sẵn

Ngừng kinh doanh

Có rất nhiều cách để giảm nhiễu cho dây mạng, phổ biến nhất là bọc những lá bằng bạc quanh mỗi cặp dây xoắn, không chỉ giúp giảm nhiễu xoắn dưới sự tác động của môi trường bên ngoài mà còn giúp giảm nhiễu giữa các cặp xây bên trong. Các dòng dây cao cấp được các hãng sản xuất bọc từng dây riêng biệt nhằm giảm nhiễu tối đa, tuy nhiên sẽ khiến giá thành tăng cao.

Dưới đây là các chuẩn ký hiệu dây mạng phổ biến hiện nay:

 • U/UTP – Dây cáp không được bọc giấy bạc, các cặp dây xoắn cũng  không được bọc
 • F/UTP – Dây cáp được bọc giấy bạc, các cặp dây xoắn không được bọc giấy bạc
 • U/FTP – Dây cáp không được bọc giấy bạc, các cặp dây xoắn được bảo vệ bằng giấy bạc
 • S/FTP – Dây cáp bện xoắn được bọc giấy bạc, dây cũng được bọc giấy bạc

Trong đó: TP: cặp xoắn, U: không được bọc giấy bạc, F: được bọc giấy bạc, S: cặp bện được bọc giấy bạc

Có một điều các nhà sản xuất không lưu ý tới là cho dù chuẩn cáp nào đi nữa Cat 5, Cat 5e, Cat 6, Cat 6e hay Cat 7 thì chất liệu dây dẫn vấn là dây đồng, tuy nhiên tùy từng chủng loại mẫu mã mà các hãng sản xuất lại có những cách sắp xếp khác nhau, có thể ở dạng xoắn hoặc dạng thẳng. Với người dùng lâu năm thì mình khuyên các bạn nên mua những chuẩn dây có dạng xoắn thì chúng có tính chất bền hơn khi kéo căng và dài ở khoảng cách xa, tăng thêm khả năng chịu tải.

 • Cáp bện xoắn:  Loại dây này có tính ứng dụng cao, chịu tải lớn, thường được dùng để kéo những điều kiện khắc nhiệt hơn, đồ dài lớn.
 • Cáp bện thẳng: Dây đi thẳng tuy không bẻ cong được ở những góc cua lớn hơn 90 độ nhưng thường được sử dụng để lắp đặt cáp dưới sàn nhà, gắn trong tường và những thứ tương tự.

Các chuẩn cáp mạng Ethernet hiện nay:

Có rất nhiều chuẩn dây mạng khác nhau như Cat 5, Cat 5e, Cat 6, Cat 7 hay thậm chí là Cat 8… Mỗi loại cáp có thông độ, tần số, băng thông truyền tải khác nhau và thường được TIA (Hiệp hội các ngành viễn thông) công nhận được tóm tắt dưới đây:

Các chuẩn dây mạng phổ biến nhất hiện nay.
 • Chuẩn dây mạng Cat 1: Chuẩn dây này không được TIA/EIA công nhận. Đây là hình thức đi dây được sử dụng cho hệ thống dây điện thoại tiêu chuẩn (POTS) hoặc cho ISDN.
 • Chuẩn dây mạng Cat 2: Chuẩn này cũng không được TIA/EIA công nhận. Đâylà dạng dây được sử dụng cho các mạng vòng mã thông báo 4Mbit/s.
 • Chuẩn dây mạng Cat 3: Chuẩn cáp này được liệt kê trong TIA/EIA-568-B. Thường được sử dụng cho các mạng dữ liệu sử dụng tần số lên đến 16 MHz. Phổ biến nhất để sử dụng với mạng Ethernet 10 Mbps (100Base-T), nhưng hiện đã được thay thế bằng cáp Cat-5.
 • Chuẩn dây mạng Cat 4: Chuẩn cáp này không được TIA/EIA công nhận. Tuy nhiên, nó có thể được sử dụng cho các mạng có tần số lên đến 20 MHz. Nó thường được sử dụng trên các mạng vòng mã thông báo 16Mbps.
 • Chuẩn dây mạng Cat 5: Chuẩn cáp không được TIA/EIA công nhận. Đây là cáp mạng được sử dụng rộng rãi cho mạng 100Base-T và 1000Base-T vì nó cung cấp hiệu suất cho phép truyền tải dữ liệu ở tốc độ 100 Mbps và có thể hơn (thường ở tần số 125 MHz cho 1000Base-T). Chuẩn dây cáp mạng Cat 5 đã được thay thế bằng chuẩn Cat 3 trong nhiều năm và nghiễm nhiên nó đã trở thành tiêu chuẩn cho hệ thống cáp Ethernet. Kéo theo chuẩn Cat 5 đã trở nên lỗi thời mà không được ưa chuộng.
 • Chuẩn dây mạng Cat 5e: Chuẩn này được TIA/EIA công nhận và được định nghĩa trong TIA/EIA-568, được sửa đổi lần cuối vào năm 2001. Có đặc điểm là sử dụng tần số cao hơn một chút so với cáp Cat-5, tốc độ truyền tải lên tới 125Mbps.Cat-5e có thể được sử dụng cho các card mạng 100Base-T và 1000Base-t (Gigabit Ethernet). Mặc dù tiêu chuẩn cáp mạng 5e được tải tiến từ chuẩn dây mạng cat 5 nhưng thực tế thì cách thức sản xuất, tần số cũng cao hơn. Chuẩn này được kiểm tra kỹ thuật rất chính xác để đảm bảo về băng thông và tốc độ truyền tải. Tuy nhiên cách thức sắp xếp các cặp dây ở dạng xoắn đều tương đồng với chuẩn Cat 5 cũ.
 • Chuẩn dây mạng Cat 6: Chuẩn dây mạng được định nghĩa trong TIA/EIA-568-B nhằm nâng cao về tốc độ so với Cat5 và Cat 5e. Trong quá trình sản xuất, dây mạng chuẩn Cat 6 được quấn chặt hơn so với Cat 5 hoặc Cat 5e và chúng thường có các tấm giấy bạc bọ các dây nhằm giảm khả năng xung nhiễu. Về mặt kỹ thuật, cáp Cat-6 có thể hỗ trợ tốc độ lên đến 10 Gbps nhưng chỉ ở khoảng cách tối đa 55 mét.Cáp Ethernet Cat 6 thường được xoắn bện chéo nhau ở khoảng cách 2cm  và một số có thể được bọc một sợi nylon để giảm nhiễu xuyên âm (Thường được các nhà sản xuất thêm vào)
 • Chuẩn dây mạng Cat 6a: Chữ “a” trong Cat 6a là viết tắt của “Augmented” và tiêu chuẩn đã được sửa đổi vào năm 2008. Cáp Cat 6a có thể hỗ trợ băng thông tối đa gấp đôi và có khả năng duy trì tốc độ truyền tải cao hơn . Cáp Cat 6a được tăng cường khẳ năng chống nhiễu. Tuy nhiên loại cáp này kém linh hoạt hơn so với chuẩn mạng Cat 6
 • Chuẩn dây mạng Cat 7: Chuẩn này là số không chính thức cho hệ thống cáp ISO/IEC 11801 Class F. Các lõi đồng bên trọng được bền xoắn theo bốn cặp riêng lẻ và được bọc những lớp giấy bạc để có thể truyền tải dữ liệu ở khoảng cách xa lên tới 600Mbps
 • Chuẩn dây mạng Cat 8: Chuẩn dây mạng đang được phát triển và hy vọng trong tương lai sẽ cải tiến nhiều hơn nữa ở những thế hệ dây mạng đi trước.

Để có cái nhìn rõ hơn thì mình sẽ tổng hợp những con số về tốc độ truyền dẫn, băng thông và chiều dài của các chuẩn mạng ở khoảng cách tối đa cho các bạn tham khảo:

Tóm tắt hiệu năng của các chuẩn dây mạng hiện nay

Các chuẩn dây mạng Bọc giấy bạc Băng thông truyền tải tối đa (Chiều dài dây mạng 100 mét) Băng thông tối đa
Cat 3 Không được bọc 10 Mbps 16 MHz
Cat 5 Không được bọc 10/100 Mbps 100 MHz
Cat 5e Không được bọc 1000 Mbps/1 Gbps 100 MHz
Cat 6 Có giấy bạc hoặc không có giấy bạc 1000 Mbps/1 Gbps >250 MHz
Cat 6a Có bọc giấy bạc 10000 Mbps/10 Gbps 500 MHz
Cat 7 Có bọc giấy bạc 10000 Mbps/10 Gbps 600 MHz
Cat 8 Chờ phát hành

Các chuẩn đầu cáp mạng Ethernet hiện nay:

Các chuẩn đầu cắm mạng hiện nay, chuẩn RJ45.

Đầu nối RJ45 là đầu nối phổ thông và phổ biến nhất từ trước tới nay. Từ chuẩn dây mạng Ethernet Cat 3 cho đến Cat 6, RJ45 là định dạng được sử dụng tại hầu hết những thiết bị, các nhà cung cấp. Đối với chuẩn dây mạng Cat 7 thì đầu B có thể sử dụng chuẩn cắm RJ45 nhưng với một số phiên bản chuyên biệt thường được sử dụng chuẩn GigaGate45 (GG45) nhưng cấu trực thì chúng cũng gần giống RJ45 nên không lo lắng nhiều khi sử dụng chuẩn dây mạng Cat 7.

Đầu nối RJ45 có 8 chân nằm cách nhau khoảng 1 mm và để kết nối với dây thì các chân cắm trên đầu và dây đồng trên dây dẫn phải được gắn đúng chuẩn với nhau, đúng chiều và tiếp xúc phải thật tốt.

Đầu mạng hay hạt mạng RJ45 được dùng phổ biến tới mức mà ngày nay hầu hết mọi người đều không nhận ra rằng tên gọi RJ45 chỉ là chuẩn của đầu mạng chứ không phải tên gọi kỹ thuật của đầu mạng đó.

Sơ đồ chân cắm của hạt mạng RJ45

Đầu mạng RJ45.

Mặc dù dây mạng có thể được sản xuất theo các chuẩn khác nhau nhưng cách kết nối thì cơ bản đều giống nhau và dần dần thành tiêu chuẩn chung để sản xuất các thiết bị mạng được đồng bộ, không gây ra những cản trở hay khó khăn nào cho người dùng.

Dưới đây là bảng tóm tắt các tín hiệu dòng điện, cường độ được mang trong dây dẫn

PIN TELEPHONE 10BASE-T 100BASE-T 1000BASE-T POE POE
Số dây MODE A MODE B
1 +TX +TD +BI_DA 48 V out
2 -TX -TX -BI_DA 48 V out
3 +RX +RX +BI_DB 48 V return
4 Ring +BI_DC 48 V out
5 Tip -BI_DC 48 V out
6 -RX -RX -BI_DB 48 V return
7 +BI_DD 48 V return
8 -BI_DD 48 V return

Trong bảng trên TX là dữ liệu được truyền, RX là dữ liệu nhận. BI_Dn là dữ liệu hai chiều, A, B, C và D.

Có hai sơ đồ chân RJ45 tiêu chuẩn để bố trí từng dây kết nối với đầu nối RJ45 trong cáp Ethernet: tiêu chuẩn T568A và T568B hay còn được gọi là chuẩn đầu A và chuẩn đầu B. Hai chuẩn mạng A và B chỉ khác nhau về mặt màu sắc, mặc dù các đầu dây giống nhau về mặt thiết kế kỹ thuật nhưng trong thực tế, T568B (chuẩn mạng đầu B) lại được sử dụng phổ biến hơn, và để an toàn thì nên sử dụng chuẩn mạng đầu B. Ngoài ra trên những đầu hạt mạng làm bằng thép hoặc kim loại thì đều được ghi bằng ký hiệu để có thê dễ dạng nhận biết hơn.

Dưới đây là quy ước về màu sắc của hai chuẩn mạng RJ 45 theo chuẩn A và chuẩn B:

Quy ước về màu sắc trong dây mạng.

 

Số dây Đầu RJ45 chuẩn A (T568A) Đầu RJ45 chuẩn B (T568B)
1 Trắng kết hợp sọc xanh lá cây Trắng kết hợp với cam sọc
2 Xanh lá cây Cam
3 Trắng với sọc cam Trắng kết hợp với sọc xanh lá cây
4 Xanh đậm Xanh đậm
5 Trắng kết hợp sọc xanh đậm Trắng kết hợp với xanh đậm
6 Cam Xanh lá cây
7 Trắng kết hợp nâu Trắng kết hợp nâu
8 Nâu Nâu

Chiều dài tối đa của dây mạng Ethernet

Thông thường thì chún ta ít sử dụng tới những đoạn dây mạng với chiều dài tối đa, tuy nhiên trong một số trường hợp hoặc điều kiện giới hạn thì dưới đây là thông số chiều dài truyền dẫn tối đa của các chuẩn dây mạng hiện nay.

Mặc dù đây là chiều dài truyền đẫn 1 chiều nhưng có thể tăng thêm khoảng cách tới 500m miễn sao bạn cung cấp đủ điện trong dây dẫn bằng các bộ chuyển Switch có thể mua tại Máy Tính Thái Nguyên. Tuy nhiên khi truyền tải đi quá xa so với giới hạn của dây dẫn thì độ trễ sẽ tăng lên đáng kể.

Ký hiệu dây dẫn Loại dây dẫn Chiều dài tối đa
10BaseT Cặp xoắn không bọc 100 mét
10Base2 Cáp đồng trục mỏng 180 mét
10Base5 Cáp đồng trục dày 500 mét
10BaseF Cáp quang 2000 mét (thực kế có thể dùng tới 10km)
100BaseT Cặp xoắn không bọc 100 mét
100BaseTX Cặp xoắn không bọc 220 mét

Trong cuộc sống thường ngày thì cáp mạng được sử dụng ở rất nhiều nơi như trong modem mạng, router mạng, bộ phát wifi, trong máy tính văn phòng công ty, quán internet v.v…Các chuẩn mạng Cat 5e Cat 6e đều có thể dễ dạng nhận thấy, chúng được in nổi trên bề mặt sợi cáp. Tất cả đều sử dụng đầu cắm RJ45 làm tiêu chuẩn, tuy có khác về các bố trí dây tại đầu cắm. Trong một số các nhu cầu đặc biệt thì người ta thường đấu chéo v.v… Hiện nay thì chuẩn dây mạng Cat5e và Cat 6e thường được sử dụng rất phổ biến.

Để mua đúng dây mạng chất lượng đảm bảo về tốc độ, chuẩn mạng, sử dụng bền bỉ và lâu dài thì hãy tham khảo qua các sản phẩm dây mạng được bán tại Máy Tính Thái Nguyên tại đây Dây mạng chất lượng cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0987.054.858